Công Nghệ

SSD là gì? SSD hoạt động như thế nào?


Nếu chiếc máy tính sử dụng lâu năm của bạn có hiện tượng chạy chậm, bạn hãy cân nhắc đến việc thay ổ HDD bằng ổ cứng SSD. SSD được coi là phương pháp tối ưu nhất giúp nâng cấp tốc độ xử lý dữ liệu cho máy tính. Tuy nhiên, có rất ít người thực sự hiểu về ổ cứng SSD, SSD là gì? SSD hoạt động như thế nào? Hoàng Hà PC sẽ giúp độc giả giải đáp những thắc mắc về SSD.

Khái niệm SSD là gì?

SSD là viết tắt của cụm từ Solid State Drive nghĩa là ổ cứng thể rắn. SSD là phương tiện lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ ở trạng thái rắn. Một ổ cứng SSD gồm có bộ điều khiển và chip nhớ. 

Ổ cứng SSD giúp tốc độ đọc/ghi dữ liệu của máy trở nên nhanh chóng. Ngoài ra, ổ cứng SSD chạy rất êm khi sử dụng, có độ bền cực lớn và đảm bảo an toàn dữ liệu một cách tuyệt đối.

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD

SSD hoạt động như thế nào?

Chức năng hoạt động chính của ổ cứng SSD giống như ổ HDD truyền thống đó là lưu trữ tệp và dữ liệu trong thời gian dài. Bạn sử dụng ổ HDD bằng cách lưu trữ dưới hình dạng một chiếc DVD. Chiếc đĩa đó sẽ xoay tròn quanh ổ đĩa mỗi khi bạn thực hiện thao tác lưu trữ dữ liệu. Tốc độ quay của đĩa sẽ biểu thị tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ HDD.

Nếu bạn sử dụng ổ HDD như cách trên thì việc sử dụng ổ SSD lại khác hoàn toàn. Ổ SSD là ổ cứng thể rắn, do đó nó không chuyển động được. SSD được cấu tạo từ những lớp màng lưới. Phần màng lưới đó tách thành nhiều lớp, thông tin dữ liệu được lưu trữ tại đây. Phần màng lưới đó còn được gọi là trang dữ liệu, nhiều trang dữ liệu sẽ tạo thành một khối. Một ổ SSD có thể có nhiều khối dữ liệu tùy vào dung lượng lưu trữ của SSD.

Tuy nhiên, ổ SSD không giúp người dùng ghi nhớ dữ liệu vào bất kỳ vị trí nào, hay thậm chí là ghi nhớ đè lên nhau như ổ HDD. Ổ cứng SSD chỉ cho phép người dùng đọc ghi nhớ dữ liệu vào những trang còn trống. 

Sử dụng một ổ SSD mới, còn nhiều trang trống thì việc ghi nhớ dữ liệu sẽ diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, khi ổ SSD gần đầy, đồng nghĩa với việc số trang trống ít đi, lượng dữ liệu sẽ được ghi vào những trang trống bất kỳ, không theo trình tự.

Vậy khi có nhu cầu muốn xóa phần dữ liệu nào đó, ổ cứng SSD sẽ hoạt động ra sao? Bạn sẽ tiến hành đánh dấu lượng dữ liệu không dùng đến. Tiếp đó bạn sẽ di chuyển toàn bộ lượng dữ liệu vào một trang. Sau đó bạn sẽ xóa toàn bộ khối đó, việc làm này đồng nghĩa với việc bạn xóa bỏ hoàn toàn lượng dữ liệu không cần đến. Khối dữ liệu đó sẽ trở thành khối dữ liệu trống, để lưu trữ lượng dữ liệu sau.

Nên sử dụng SSD trong trường hợp nào? 

Với những người dùng luôn tạo ra một lượng lớn dữ liệu như là quay phim, dựng phim,… thì việc sử dụng một ổ SSD là cực kỳ cần thiết. Hiện nay trên thị trường, bạn có thể mua ổ cứng SSD có dung lượng 120GB và 240GB. Tùy vào tính chất công việc mà lựa chọn dung lượng phù hợp. 

Ổ SSD cũng rất tiện lợi cho những khách hàng thường xuyên xuất, nhập dữ liệu data. SSD giúp quản lý lượng dữ liệu 1 cách hiệu quả. 

Hy vọng những thông tin mà Hoàng Hà PC cung cấp trong bài viết đã giúp độc giả phần nào hiểu được bản chất của ổ cứng SSD. Nếu có nhu cầu hãy truy cập website hoanghapc.vn để được mua ổ cứng SSD chính hãng, sở hữu giá CPU máy tính cực kỳ ưu đãi.

Xem thêm: Nhiều mặt hàng Màn Hình Máy Tính chính hãng, hàng chất, mẫu mã đa dạng, freeship và giao siêu nhanh. cửa hàng uy tín, 111% hoàn tiền nếu giả: https://hoanghapc.vn/man-hinh-may-tinh

Xem thêm các tin tức khác tại https://77days.net/

Công Nghệ
Muốn xem tiền đã vào tài khoản hay chưa | soạn VBA …
Công Nghệ
HDSD Máy rửa bát Bosch SMS46GI04E, SMS46GI05E, SMS46GW04E, SMS46MI04E, SMS46II04E
Công Nghệ
How To Download Snagit 13 Full Version 2017 | Download Snagit 13 Free 2017 [wotking 100%]
There are currently no comments.